Gạo Để Được Bao Lâu? Cách Lưu Trữ Gạo Đảm Bảo Chất Lượng

Gạo là thực phẩm thiết yếu hầu như nhà nào cũng dự trữ để phục vụ cho bữa ăn của các thành viên trong gia đình. Gạo phổ biến là thế tuy nhiên bạn có biết gạo để được bao lâu thì hết hạn không dùng được? Và làm thế nào để nhận biết gạo đã quá thời hạn sử dụng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Gạo để được bao lâu? Thời hạn sử dụng của gạo

Để gạo bao lâu hay để gạo bao lâu hết hạn là chủ đề chính trong bài viết này mà chúng tôi muốn đề cập đến. Cũng như bất kì thực phẩm nào khác, gạo cũng có thời hạn sử dụng của riêng nó. Nhưng để nói chính xác được thời hạn sử dụng của gạo là bao lâu thì chưa có thông tin cụ thể. Tuy thế, mỗi loại gạo đều có một thời gian sử dụng nhất định nếu để ở nhiệt độ phòng bình thường. Sau đây là thời gian sử dụng tối đa của gạo theo ước chừng:

  • Gạo trắng: Thời gian tối đa lên đến 2 năm kể từ ngày sản xuất.
  • Gạo lứt: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

Ta thấy gạo lứt có thời hạn sử dụng thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Gạo lứt không được xay xát và đánh bóng như gạo trắng nên sở hữu hàm lượng dầu và chất béo cao hơn. Chính vì thế gạo lứt nhanh hỏng hơn gạo trắng và khi nấu thành cơm thì cũng nhanh hư hơn.

Tuy nhiên, nếu bảo quản đúng cách như để lạnh và cấp đông thì ta có thể kéo dài thời gian sử dụng của gạo. Vì thế, điều quan trọng là cần phải bảo quản gạo đúng cách để gạo được thơm ngon khi nấu lên để có được bữa ăn tròn vị.

Gạo trắng có thể để được đến 2 năm ở nhiệt độ phòng bình thường

2. Làm thế nào để biết gạo đã hết hạn sử dụng

Cách nhận biết đơn giản nhất là quan sát màu sắc của gạo. Khi nhận thấy gạo có màu sắc bất thường hoặc gạo từ màu trắng sáng chuyển sang màu trắng ngà, vàng đục, có thể xuất hiện màu xanh của nấm mốc. Lúc này hoàn toàn không nên tiếp tục sử dụng gạo nữa, nên mang bỏ đi vì gạo ẩm mốc thường sản sinh ra chất aflatoxin – một hoạt chất rất độc. Ở nhiệt độ thường, chất độc này không thể phân hủy, chỉ suy giảm khi nấu trên 30 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Chất aflatoxin khi ăn phải dễ gây ra ngộ độc, hôn mê, co giật, nôn ói… đặc biệt có thể gây tử vong do phù não, tim, gan, thận tích mỡ.

Chính vì thế cần cẩn thận quan sát và bảo quản gạo đúng cách, hạn chế trường hợp bao đựng gạo bị rách hay thủng. Lúc này không khí và nước dễ vào gây nên nấm, ẩm mốc dẫn đến hỏng gạo và giảm chất lượng của gạo khi nấu lên.

Gạo bị nấm mốc nên đem bỏ đi

3. Mối nguy hại khi ăn gạo hết hạn

Gạo một khi đã bị nấm mốc tốt nhất nên bỏ đi, cũng không nên đem gạo ra xử lý nấm mốc. Nếu vì tiếc mà đem gạo ra xử lý nấm mốc không đúng cách vẫn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây nên triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… do một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong quá trình gạo đã được nấu thành cơm.

Gạo bị nấm mốc làm giảm đáng kể chất lượng của gạo, khi ăn vào có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm không mong muốn, làm suy giảm hệ miễn dịch, có thể phải nhập viện với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra. Nặng có thể gây co giật, hôn mê, làm tăng nguy cơ ung thư.

Gạo hết hạn nếu đem nấu cơm khi ăn vào có thể gây ngộ độc

4. Thời hạn sử dụng của cơm được nấu chín từ gạo

Nếu gạo trắng có thời hạn sử dụng lên đến 2 năm ở nhiệt độ phòng bình thường thì cơm được nấu chín từ gạo có thời hạn sử dụng được bao lâu? Có người nói cơm để được 3 – 4 ngày, có người nói cơm có thể để được 1 tuần. Tuy nhiên cho dù để được 3 – 4 ngày hay 1 tuần cũng không nên để cơm quá lâu. Tốt nhất nên ước chừng lượng gạo vừa đủ ăn trong ngày để mỗi ngày đều được ăn cơm mới, nóng và thơm ngon.

Ngoài ra, bật mí cho bạn 1 thông tin khá bất ngờ về thời gian của cơm khi trữ đông. Cơm đã nấu chín nếu đem trữ đông có thể để được 8 tháng. Đây là khoảng thời gian không ngắn, sau đó nếu muốn ăn bạn có thể mang cơm đã trữ đông đem đi hấp lại và dùng như cơm bình thường. Cơm trữ đông khi hấp lên độ thơm ngon không được được như cơm mới nấu nhưng vẫn sử dụng được bình thường.

Ngoài ra, gạo hết hạn khi nấu cơm lên sẽ có mùi bất thường, nhão hoặc mềm. Bởi thông thường gạo sẽ có kết cấu thoáng và xốp, nấu lên sẽ có mùi thơm tự nhiên. Gạo hỏng khi nấu cơm lên sẽ có màu xanh hoặc đen, lấm tấm màu sắc các hạt cơm không đều nhau, lúc này chắc chắn gạo đã bị nấm mốc và hỏng, nên bỏ đi.

Cơm có thể để được 3 đến 4 ngày hoặc 1 tuần

5. Địa chỉ mua gạo uy tín để có thể để được lâu

Ngoài việc lưu ý về cách bảo quản gạo để có thể trữ gạo được lâu thì cũng nên tìm mua gạo ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo gạo chất lượng, không bị trộn lẫn các loại gạo với nhau cũng như gạo không qua tẩy trắng. Lương Thực Kiều Trang là nhà cung cấp lương thực với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lúa gạo, là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu gạo nổi tiếng trên thị trường như Cỏ May, Mai Tư Hoảnh…giá luôn tốt và cạnh tranh nhất.

———————————————

LƯƠNG THỰC KIỀU TRANG

Địa chỉ: 493-495 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Điện Thoại: 0236.3842.392​​ – 0905.999.220

Email: luongthuckieutrang@gmail.com

Facebook: facebook.com/luongthuckieutrang/

Website: https://luongthuckieutrang.com.vn/

Các tin tức liên quan

Cám gạo và những công dụng tuyệt vời

Cám gạo là gì? Là lớp bột bao phủ hạt gạo và nằm trong vỏ

Gạo Nhật – Văn hóa Nhật trong bữa cơm Việt

Gạo nhật là dòng sản phẩm có nguồn góc từ NHẬT BẢN nhưng được nhân

Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 là loại gạo đặc sản ở Sóc Trăng, được người tiêu dùng rất

Gạo Việt Nam đạt Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2019…

Ngày 8/11, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh với gạo Thái Lan