Cám gạo và những công dụng tuyệt vời

Cám gạo là gì?

Là lớp bột bao phủ hạt gạo và nằm trong vỏ chấu, giống như một lớp phấn. Khi xát gạo phần bột này sẽ được tách thu riêng ra. Cám có màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng của gạo.

Đã từ lâu, người ta nhận ra những ng dụng tuyệt vời của lớp vỏ cám và tận dụng nó. Đôi khi, cám ngũ cốc còn được bán với giá cao hơn rất nhiều lần so với thành phần chính là hạt.

Trong 100 gram cám có chứa:

  • 22 gram lipid (chứa tinh dầu Gamma Oryzanol tốt hơn cả vitamin E)
  • 40 gram glucid
  • 12 gram protein
  • 26 gram còn lại là các nguyên tố vi lượng như vitamin E, B6, B1, chất khoáng…

Những giá trị sử dụng của cám gạo

Làm đẹp cùng cám gạo

Lỗ chân lông to là một trong những nỗi lo hàng đầu của chị em ở khu vực khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Lỗ chân lông càng nhỏ sẽ khiến da bạn mịn màng hơn. Và ng việc se khít lỗ chân lông hãy để mặt nạ bột cám làm nhé.

Hãy kết hợp bột cám cùng sữa chua không đường và mật ong. Mặt nạ này sẽ giúp bạn vừa tẩy tế bào chết, vừa se khít lỗ chân lông nữa đấy.

Chăm sóc tóc

Nước cám lọc để chua lên men có thể sử dụng làm gội đầu hằng ngày giúp mái tóc chắc khỏe, bóng mượt và hạn chế gàu. Loại nước này có tác dụng như một màng bảo vệ tóc. Nước có chứa hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C làm cho tóc óng mượt, vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.

Chống lão hoá da

Bạn chỉ cần hoà bột cám với nước sạch và rửa mặt mỗi ngày. Sau đó để khô 30 phút và rửa lại với nước lạnh. Làn da khô ráp sẽ trở nên căng khoẻ hơn nếu thực hiện điều này trong khoảng 2 tuần.

Cung cấp nguyên tố vi lượng tuyệt vời cho sức khoẻ

Trong một bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Rice, GS. Elizabeth Ryan cho biết, 28g cám cung cấp đủ cho một người trưởng thành các vitamin quan trọng như thiamin, niacin và vitamin B6. Tức là chỉ với 28g cám mỗi ngày, bạn sẽ có đầy đủ năng lượng để hoạt động.

Giá trị dinh dưỡng ngang bằng với thực phẩm cao cấp

Trong hạt gạo còn cám người ta đo được trong cám đã có 80% các loại chất phenol. Vì vậy, Cám gạo được ví tốt như quả nho đen vì đều có nhiều hợp chất phenol. Phenol là các nhóm chất quý có vai trò chống oxy hóa. Bởi nó sẽ khử hết gốc tự do trong máu. Gốc tự do quá nhiều gây ra đột biến gen tế bào được cho là một trong các cơ chế dẫn đến ung thư hiện nay.

Các tin tức liên quan

Gạo Để Được Bao Lâu? Cách Lưu Trữ Gạo Đảm Bảo Chất Lượng

Gạo là thực phẩm thiết yếu hầu như nhà nào cũng dự trữ để phục

Gạo Nhật – Văn hóa Nhật trong bữa cơm Việt

Gạo nhật là dòng sản phẩm có nguồn góc từ NHẬT BẢN nhưng được nhân

Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 là loại gạo đặc sản ở Sóc Trăng, được người tiêu dùng rất

Gạo Việt Nam đạt Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2019…

Ngày 8/11, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh với gạo Thái Lan